Tản mạn về tình yêu thời hiện đại: Muốn một quan hệ lành mạnh, vậy hãy đặt điện thoại xuống!

.

Tôi nghĩ rằng lời khen ngợi tuyệt vời nhất mình từng nghe từ một người bạn đó là: “Mình mong có được mọi thứ mà cậu có” khi cô ấy chứng kiến hôn lễ và mối quan hệ của tôi và vợ mình. Tôi cảm thấy thực sự tự hào bởi vì tôi đã làm tốt vai trò người chồng và bà xã của tôi cũng thực hiện được điều tương tự. Hai vợ chồng tôi có một mối quan hệ gắn bó mật thiết dù chúng tôi đã cưới nhau 12 năm.

Bạn hỏi tôi điều gì làm nên một cuộc hôn nhân thành công đến vậy ư? Bí quyết giữ gìn tình yêu và hôn nhân thì nhiều vô kể nhưng ở thời điểm hiện tại, trong hoàn cảnh xã hội hiện đại ngày nay, tôi có thể trả lời bạn rằng việc bạn cần làm chính là: đặt điện thoại xuống.

Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu sức khỏe tinh thần của con người, tôi đã áp dụng được một số điều hữu ích cho cuộc hôn nhân của chính mình. Xã hội ngày càng hiện đại, đồ dùng công nghệ đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, nhiều người đã lạm dụng món đồ công nghệ này quá nhiều và để nó phá vỡ mối quan hệ của chính mình.

Huawei-Mate-20-810x492

Điện thoại cũng có thể trở thành nguyên nhân để phá hỏng mối quan hệ của bạn

Ngày nay, con người đang dần dần đánh mất kỹ năng giao tiếp với nhau bởi vì họ sử dụng điện thoại thay vì nói chuyện trực tiếp. Hãy nhìn vào số liệu thống kê này: trung bình một ngày, một người nhìn vào điện thoại của mình tới 110 lần; vào buổi đêm chúng ta cứ 6 giây lại kiểm tra điện thoại một lần. Nếu chúng ta cứ “dán chặt” vào chiếc smartphone như vậy thì làm sao có thời gian để quan tâm những người xung quanh, làm sao duy trì các mối quan hệ? Vậy nên, hãy đặt điện thoại xuống bạn nhé!

Vài năm về trước, tôi đã nhận được hai lời khuyên vô cùng hữu ích. Tôi đã từng tham dự một cuộc họp và bàn luận về một vấn đề nhạy cảm. Người chủ trì cuộc họp hôm ấy đã nói với tôi rằng: “Nếu anh định viết nên một thứ gì đó như một lá thư, một tin nhắn hay một email thì hãy cẩn trọng như thể ngày mai nó sẽ được công khai trên trang nhất báo chí vậy”.

Tôi đã suy nghĩ rất kỹ về lời nói ấy, nó quả thực không sai. Khi chúng ta gửi đi một tin nhắn, email hay đặt bút viết gì đó trên giấy, chúng ta không thể làm chủ hay điều khiển những chuyện sẽ xảy ra sau đó. Vì vậy, hãy cẩn trọng với những chữ mình viết, từng từ mình nói ra. Tôi cũng đã áp dụng nguyên tắc ấy với mối quan hệ của mình.

Một lời khuyên nữa tôi nhận được chính là không bao giờ nói với bất cứ người khác giới nào những điều mà đến cả vợ/chồng mình cũng không biết. Ai cũng có đồng nghiệp khác giới và việc nói chuyện trực tiếp hoặc nhắn tin với họ là chuyện không thể tránh khỏi. Thế nhưng, bạn cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói và nghĩ tới cảm giác của “nửa kia” dù bạn cho rằng những cuộc trò chuyện ấy là vô hại đi chăng nữa. Và hãy nhớ luôn thành thật với vợ/chồng mình để tránh gây hiểu lầm và giữ hôn nhân bền chặt.

should-you-stop-texting-him-to-get-his-attention

Đừng sử dụng điện thoại khi ở cạnh người thân yêu của bạn

Không ít cuộc hôn nhân tan vỡ cũng chỉ vì nguyên nhân người vợ hoặc người chồng nhắn tin với đồng nghiệp khác giới và nội dung lại hoàn toàn không phù hợp. Hãy nhớ luôn để ý những gì bạn nói ra, viết ra và gửi cho những người khác giới khác ngoài vợ/chồng của bạn. Công nghệ có thể là vật trợ giúp nhưng cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi làm tổn hại đến cuộc hôn nhân của bạn.

Tôi cũng gửi đến bạn lời nhắc nhở lần nữa rằng đừng bao giờ tiết lộ cho người khác giới nào những điều mà chính “nửa kia” của bạn cũng chưa được tiết lộ. Đó là biểu hiện của sự tin tưởng và gắn bó mật thiết giữa vợ chồng với nhau. Và bạn cũng đừng cho rằng khi vợ/chồng để bạn thoải mái nhắn tin, trò chuyện với những người khác giới khác là dấu hiệu tốt, bởi vì nếu như vậy thì bạn cần xem xét lại mối quan hệ của mình. Suy cho cùng, bạn chỉ cần nhớ rõ 2 điều: trung thực và thân mật với một nửa của đời mình.

Một bí quyết nữa để giữ mối quan hệ lâu dài mà tôi muốn chia sẻ với bạn đó là lịch sự và tôn trọng đối phương. Vậy điều này liên quan gì đến công nghệ hay cụ thể hơn là chiếc điện thoại mà bạn đang sở hữu? Khi bạn đang ăn tối, hẹn hò hay trò chuyện với “nửa kia” của bạn thì hãy đặt điện thoại xuống.

couple

Mối quan hệ của bạn chỉ bền chặt nếu các bạn thực sự kết nối với nhau

Bạn không thể thực sự kết nối với ai đó khi mà cứ giữ khư khư điện thoại trong tay. Nếu bạn có lịch hẹn hò với một nửa của mình thì đừng cứ 5 phút lại kiểm tra điện thoại một lần và trả lời tin nhắn của người khác liên tục. Bạn chẳng thể nào xây dựng mối quan hệ của mình khi bạn chẳng hề tập trung vào đối phương mà lại tập trung tinh thần vào một vật dụng chẳng liên quan.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng vô vàn bí quyết để gìn giữ, dựng xây mối quan hệ tình cảm của mình, nhưng hãy bắt đầu bằng điều đơn giản nhất: Hãy đặt điện thoại xuống! Hãy biết trân trọng người đã dành cả trái tim cho bạn và mối quan hệ giữa bạn và người ấy. Sự thân mật giữa hai người chỉ được gìn giữ bằng cách kết nối với nhau. Và bạn chỉ có thể làm tốt việc ấy nếu bạn đặt điện thoại sang một bên mà thôi.

Hồng Ngọc/Theo

Nguồn: blogtamsu.vn