Tình yêu thương của ông bà: Tuổi thơ sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi vòng tay già nua nhưng dịu dàng, ấm áp ấy!

.

Ngoài cha mẹ, ông bà có lẽ chính là người yêu thương chúng ta nhất trong gia đình. Đôi khi, cha mẹ còn nghiêm khắc hay trách mắng bạn nhưng ông bà thường luôn chở che, bảo vệ cho bạn dù bất cứ giá nào. Tuổi thơ của mỗi chúng ta nếu thiếu đi bóng dáng ông bà thì sẽ khuyết thiếu một khoảng lớn.

Bóng mát của cháu con, luôn chở che và yêu thương vô điều kiện

Hãy nhớ lại những ngày thơ bé, khi cha mẹ vắng nhà có phải chính ông bà là người đã chăm sóc và chở che cho bạn hay không? Bà vẫn thường dịu dàng ru bạn ngủ, kể chuyện cổ tích cho bạn nghe. Những câu chuyện xưa của bà khiến bạn nghe hoài không chán, chỉ muốn được bé mãi để chiều chiều ngồi bên hiên nghe bà kể chuyện. Rồi bạn luôn ngóng đợi mỗi khi bà đi chợ hoặc đi đâu đó về phải không? Bởi vì bà luôn có những món quà bất ngờ dành cho bạn: lúc thì là cái bánh xinh xinh, khi lại là tấm mía ngọt lịm, mát lành.

tho-tinh-cam-ba-chau-that-xuc-dong

Tình yêu thương của ông bà cũng chan chứa không kém gì cha mẹ chúng ta

Và khi mẹ vắng nhà, bà chính là người lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho bạn. Những món bà nấu tuy không cầu kỳ, phức tạp nhưng với bạn khi đó có lẽ chính là món ăn ngon nhất trần đời. Đến tận bây giờ khi nhớ lại, bạn vẫn muốn được nếm một lần nữa phải không? Bà cũng là người thường xuyên bênh vực bạn khi bị cha mẹ mắng, bà lúc nào cũng dịu dàng, hiền từ xoa đầu bạn và dạy bạn biết phân biệt phải trái. Nhờ lời bà dạy, bạn biết được khi nhận được thứ gì thì phải cảm ơn, khi mắc sai lầm thì cần xin lỗi.

Còn ông thì sao nhỉ? Ông là người dẫn bạn đi chơi khắp xóm làng, đi câu cá ở bờ ao. Ông tự tay làm cả những món đồ chơi nho nhỏ cho bạn, ăn gì ngon cũng để phần cho bạn, đợi bạn về ăn. Không dịu hiền như bà nhưng ông lại là người hài hước, luôn chọc cho bạn vui rồi cùng bạn cười sang sảng. Đôi khi ông còn giấu bà, giấu cả cha mẹ bạn để mua cho bạn những món đồ mà bạn thích.

Có ông bà ở bên đồng nghĩa rằng bạn có cả một thế giới sống động, nhiều niềm vui và ngập tràn yêu thương…

Ông bà dạy ta những điều hay lẽ phải để ta lớn khôn nên người

Không chỉ bảo vệ và chở che ta, ông bà còn mang đến cho con cháu như chúng ta nhiều điều tuyệt vời hơn thế: họ dạy ta những điều hay lẽ phải để chúng ta ghi nhớ và áp dụng để trở thành con người sống có trách nhiệm, có lòng nhân ái. Mỗi câu chuyện bà kể, mỗi lời ông nói đều ẩn chứa trong đó những bài học vô giá. Bạn có thể hiểu rõ ngay lúc đó, cũng có thể mãi về sau mới “ngấm” nhưng dẫu qua bao nhiêu năm tháng những lời ông bà dạy vẫn còn nguyên giá trị.

hinh-anh-ve-ba-chau-ong-ba-y-nghia-21

Ông bà cũng là người luôn dạy ta điều hay lẽ phải

Những bài học khai tâm đầu đời về tình yêu thương, tinh thần sẻ chia, giúp đỡ ấy giúp ta có hành trang đầy đủ để bước vào cuộc đời nhiều sóng gió. Những năm tháng sống bên ông bà của chúng ta có lẽ không nhiều nhưng chính khoảng thời gian ấy đã giúp ta hình thành những đức tính tốt.

Có thể bạn không tin nhưng chỉ cần nhìn vào cách bà tần tảo, hi sinh vì những đứa cháu hay cách ông sống chan hòa với hàng xóm, láng giềng cũng đủ ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời bạn, để bạn trở thành con người hòa nhã, khiêm tốn, biết giúp đỡ mọi người khi trưởng thành. Chẳng cần những giáo điều hay lời nói suông, những nếp sống và thói quen từ ông bà cứ ăn sâu vào con người của chúng ta như thế.

Có ông bà ở bên là hạnh phúc, hãy trân trọng họ khi còn cơ hội!

Bên cạnh cha mẹ, ông bà cũng là những người thân quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta. Nếu ông bà bạn vẫn còn ở bên cạnh thì đó là may mắn lớn nhất với bạn đó. Hãy trân trọng từng giây từng phút ở cạnh họ thì thời gian ấy không kéo dài vĩnh viễn.

bo-anh-ong-chau-day-cam-xuc

Hãy trân trọng quãng thời gian ở bên họ!

Đừng nói những lời làm ông bà tổn thương, bạn sẽ phải hối hận mãi mãi về sau đó. Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với ông bà giống như ngày nhỏ ông bà đã đối xử với bạn. Hãy tận dụng thật tốt quãng thời gian bạn còn được ở bên họ vì nó là vô giá.

Hồng Ngọc/Theo

Nguồn: blogtamsu.vn